Người tin, kẻ ngờ


SGTT - Xuất hiện dịch cúm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dung dịch rửa tay vội vàng chớp thời cơ. Hàng loạt sản phẩm như dung dịch rửa tay không cần nước, khăn lau tay sát khuẩn… được nhập về. Các siêu thị cũng dành hẳn quầy kệ riêng cho dòng sản phẩm này.

Dung dịch rửa tay phòng cúm


Một loại gel rửa tay của Lana. Ảnh: A.Q
Chưa tính sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước, tính đến nay trên các quầy kệ ở cửa hàng và siêu thị, có gần 20 loại sản phẩm rửa tay sát khuẩn nhập từ Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc… với ba dạng chính là dạng nước, gel và sữa. Ngoài ra còn có loại khăn lau tay diệt khuẩn. Trong đó loại dạng nước và sữa thường đóng bao bì dạng chai lớn, còn loại gel đóng bao bì dạng tuýp nhỏ để người dùng dễ mang theo.
Người tin
Ngày cuối tuần vừa rồi, trong tiệc cưới sang trọng tổ chức tại một nhà hàng lớn, khi món ăn đầu tiên được dọn lên và MC tuyên bố mời mọi người dự tiệc, trong một bàn gần sân khấu có ba người lấy trong ví ra các tuýp gel dung dịch rửa tay không dùng nước để sử dụng. Một trong số người này là bà Nguyễn Thị Minh đã chủ động chia cho những người không mang theo một vài giọt để xoa tay diệt khuẩn trước khi ăn với lý do: nãy giờ tay bắt mặt mừng với nhiều người, sát khuẩn cho sạch để phòng cúm.
Nhiều sản phẩm rửa, lau tay sát khuẩn đều có thành phần na ná nhau gồm cồn, chất diệt khuẩn triclosan, hương liệu tạo mùi thơm và một vài chất có tác dụng dưỡng da. Nét khác biệt giữa các sản phẩm nằm ở mùi thơm và chất dưỡng này. Khảo sát từ các sản phẩm bày bán trên thị trường, loại rửa tay của Singapore giới thiệu có nha đam giúp mát da, Lifebuoy có tinh chất sữa, rửa tay của Anh có độ pH trung hòa, sữa rửa tay của Đức có chứa chiết xuất từ dừa giữ ẩm cho da…
Hàng sản xuất trong nước ít chủng loại hơn. Hơn năm năm trước, mỹ phẩm Sài Gòn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tung ra gel rửa tay không dùng nước hiệu Fresh với chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Nhưng tại thời điểm tháng 9.2009 này thì hàng của công ty này lại thưa vắng trên các quầy kệ. Sản phẩm rửa tay Handsep của mỹ phẩm Lana có ba chủng loại dùng nước, không dùng nước, khăn lau tay sát khuẩn. Riêng công ty Lan Hảo, ông Mai Tấn Dũng, phó giám đốc công ty này cho biết: Thorakao cũng đã nghiên cứu và chuẩn bị tung ra thị trường loại gel rửa tay không dùng nước, với thành phần thảo dược Việt Nam như chanh, sả, bạc hà và đặc biệt là chiết xuất hoa hồi (chất có trong thuốc phòng cúm Tamiflu).
Kẻ ngờ
Trở lại câu chuyện trên bàn tiệc cưới nói trên, một số người sau khi được chia mấy giọt dung dịch rửa tay không cần nước đã không để vậy tiếp tục ăn uống. Họ đi tìm bồn rửa tay để rửa lại cho sạch. Bà Liên, một người trong số này dè đặt: Diệt được khuẩn mà đưa hóa chất như hương thơm và chất làm mềm tay… vào bụng thì cũng không yên tâm. Năm ngoái trên báo đăng có loại kem đánh răng nước ngoài chứa chất diệt khuẩn triclosan có nguy cơ ung thư…
Thực tế, nhu cầu sử dụng chất rửa tay sát khuẩn trên thị trường không tăng như các nhà kinh doanh mong muốn. Hiện nay, doanh thu của dòng sản phẩm rửa tay Lana mới chỉ tăng khoảng 20%. Giám đốc công ty Lana nói: có thể do hàng của Lana giá rẻ, chỉ 18.000đ/tuýp nên người tiêu dùng không chọn mà chọn những hiệu có mức giá gấp 2 – 3 lần vì tin giá mắc hơn sẽ sát khuẩn tốt hơn và có chứa chất dưỡng da tay mềm mại hơn.
Tại các hệ thống siêu thị, ngay khi có thông tin dịch cúm bùng phát là mỗi siêu thị đều dành quầy kệ riêng để trưng bày mặt hàng này. Bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc Maximark cho biết: chúng tôi đã dự trữ lượng hàng rửa tay tăng gấp ba lần để dự phòng nhu cầu khách hàng tăng đột biến, nhưng đến nay người tiêu dùng chỉ quan tâm đến khẩu trang, số người mua các loại dung dịch rửa tay tăng không đáng kể.
B.Thảo
Cẩn thận với dung dịch sát khuẩn chứa hóa chất công nghiệp
Các loại dung dịch rửa tay không cần nước có thành phần chính là cồn (người dùng có thể nhận ra bằng cảm giác mát và khô nhanh sau vài giây thoa lên tay) cùng các loại nguyên liệu pha vào để tạo mùi hương và dưỡng da như vitamin, chiết xuất lô hội, chiết xuất từ quả bơ, táo, dừa, hoa hồng… thì có thể yên tâm. Nhưng nếu thành phần trong đó là hóa chất, chất tạo mùi thơm công nghiệp thì người tiêu dùng không nên dùng tay bốc thức ăn sau khi rửa tay bằng dung dịch này.
Dược sĩ Lưu Đức Nghi, công ty dược phẩm Chợ Lớn

Người tin, kẻ ngờ Người tin, kẻ ngờ Reviewed by Mỹ phẩm làm đẹp on tháng 11 03, 2010 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.